สกัดคุณประโยชน์ ดอกกุหลาบมอญ บำรุงผิว ชะลอวัย

กุหลาบมอญ

กุหลาบมอญ (Damask Rose) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rosa damascene อยู่ในวงศ์ ROSACEAE ได้นำเข้ามาปลูกในประเทศไทยในช่วงรัชกาลที่ 2

ดอกกุหลาบมอญ เป็นไม้พุ่ม มีกลิ่นหอม จัดเป็นหนึ่งในสมุนไพรไทย อยู่ในตำรายาไทย เมื่อนำกลีบของดอกกุหลาบอบแห้ง มาชงดื่มเป็นชา หรือจัดเป็นชุดยาสมุนไพร กลีบดอกกุหลาบมอญแห้งจะให้รสสุขุม เป็นหนึ่งในยาหอม ช่วยบำรุงหัวใจ ลดอาการอ่อนเพลีย จัดเป็นยาที่ช่วยระบายอ่อนๆ ได้ดีอีกด้วย

rose serum

ดอกกุหลาบมอญ ถ้าตัดดอกแล้วนำมาอบแห้ง โดยใช้ ซิลิก้าทราย ประมาณ 5 วัน จะได้ดอกกุหลาบอบแห้ง ที่รูปลักษณ์คล้ายดอกกุหลาบสด แต่สีจะซีด แล้วสามารถนำมาจัดลงในโถแก้วปิดผนึก สูญญากาศ ให้สวยงาม ตามสไตล์งานศิลปะ นำมาจัดโชว์บนโต๊ะ ตู้ ห้องรับแขก อยู่ได้นาน 3 – 5 ปี เลยทีเดียว

ดอกกุหลาบมอญ ยังสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ด้วยกระบวนการ Stream Distillation หรือเรียกว่า การกลั่นโดยใช้ไอน้ำ โดยการนำกลีบดอกกุหลาบ วางลงในหม้อกลั่น ที่มีน้ำอยู่ด้านล่าง ลักษณะคล้ายหม้อนึ่ง แล้วต้ม น้ำจะกลายเป็นไอน้ำ ผ่านไปที่กลีบกุหลาบ น้ำมันหอมระเหยจากกลีบดอกกุหลาบ ก็จะไหลออกมาพร้อมกับไอน้ำ ไหลผ่านไปที่ท่อที่ทำให้ไอน้ำเย็นตัวลง กลายเป็นของเหลว และถูกส่งไปที่ขวดบรรจุ

เราจะเห็นว่า น้ำ กับ น้ำมัน ได้แยกออกจากกัน โดยในชั้นน้ำมันที่ได้ เราเรียกว่า น้ำมันหอมระเหยจากดอกกุหลาบมอญ ซึ่งมีราคาแพงมาก และมีคุณประโยชน์สูงมาก ส่วนชั้นที่เป็นน้ำ เราก็จะได้น้ำกุหลาบ ที่มีกลิ่นหอม และมีคุณประโยชน์ในการดูแลผิวพรรณ เรียกได้ว่า ได้ทั้งน้ำมันหอมระเหยกุหลาบ และ น้ำกุหลาบ ที่ได้จากธรรมชาติอย่างแท้จริง กลิ่นหอมธรรมชาติ

น้ำมันหอมระเหยกุหลาบมอญ นอกจากความหอมแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการช่วยลดความเครียด ช่วยผ่อนคลาย และยังช่วยในการดูแลผิวพรรณ ช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น กระชับรูขุมขน ยับยั้งแบคทีเรีย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดอาการแพ้ระคายเคืองกับผิว และเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ ให้ความชุ่มชื้นกับผิว ช่วยในการบำบัดผิว และชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้เป็นอย่างดี

เซรั่มกุหลาบ

เนื่องด้วย ราคา ของน้ำมันหอมระเหยกุหลาบ มีราคาที่แพงมาก จึงทำให้เครื่องสำอางค์หลายยี่ห้อ ต้องใช้กลิ่นสังเคราะห์กลิ่นกุหลาบแทน เพื่อลดต้นทุนในการผลิต แต่อย่าลืมว่า กลิ่นสังเคราะห์ ที่ได้เราจะไม่ได้คุณสมบัติทางธรรมชาติเลย ได้แค่กลิ่นคล้ายดอกกุหลาบเท่านั้น และเป็นเคมี

ด้วยคุณประโยชน์ที่มากมายจาก สารสกัดกุหลาบมอญ และน้ำมันหอมระเหยกุหลาบมอญ ไร่หนึ่งอรุณ จึงคิดค้น และพัฒนาสูตรเซรั่มบำรุงผิวหน้า Myself Rose Facial Serum และ น้ำแร่พ่นบำรุงผิวหน้า Myself Rose Water ที่ได้จากน้ำมันหอมระเหยกุหลาบมอญ และสารสกัดดอกกุหลาบมอญ ให้กลิ่นหอมกุหลาบแท้จริง มาพร้อมกับคุณประโยชน์จากดอกกุหลาบในการดูแลผิว และโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน ในการทำเครื่องสำอางค์จากธรรมชาติ เพื่อดูแลผิวของคนไทยโดยเฉพาะ สนใจสั่งซื้อ ได้ที่ https://onearoon.com/
หรือติดต่อ Line ID : myselfcosmetics

เซรั่มกุหลาบ