การสกัดน้ำมันหอมระเหย จากพืช คุณประโยชน์แท้จริง ที่ดีต่อสุขภาพ

Aromatherapy ก็คือ การนำกลิ่นหอม และคุณประโยชน์จากพืช สมุนไพร มาใช้ในการดูแลสุขภาพ นั่นเอง ซึ่งต้องเข้าใจก่อนว่านั่นหมายถึง กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากพืช ในปัจจุบันศาสตร์การใช้น้ำมันหอมระเหยต่อสุขภาพ เป็นที่นิยม และมีการพิสูจน์ถึงสรรพคุณ และประสิทธิภาพ ด้วยหลักการแพทย์แผนปัจจุบัน ว่ามีประโยชน์อันมากมายของน้ำมันหอมระเหย ที่ช่วยในการดูแลรักษาสุขภาพของเราได้

น้ำมันหอมระเหยสังเคราะห์ หรือน้ำมันหอมระเหยคุณภาพต่ำ หรือมีการเติมสารใดเพิ่มเติมลงไป ล้วนแต่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น ซึ่งเราจะพบเห็นว่ามีมากมายในท้องตลาด เนื่องด้วยราคาถูก และมีกลิ่นหอมแรง หอมทน มีหลากหลายกลิ่น จนทำให้หลายคนชื่นชอบแม้รู้ว่าไม่ใช่กลิ่นหอมจากธรรมชาติอย่างแท้จริงก็ตาม

น้ำมันหอมระเหยที่บริสุทธิ์ และมีคุณภาพสูง มักจะนำมาใช้โดยการสูดดม, การใช้ทาผ่านผิวหนัง จะมีกลิ่นที่หอมและสรรพคุณที่มีประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ และบำรุงผิวพรรณ ที่แตกต่างกันไปตามคุณสมบัติของพืชที่นำมาใช้ในการสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย

สิ่งสำคัญในการการสกัดน้ำมันหอมระเหย ต้องรู้ว่าพืชที่จะนำมาสกัดนั้น มีลักษณะเป็นเช่นไร แล้วจึงเลือกวิธีที่จะนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยด้วยว่า จะใช้วิธีการใดที่จะเหมาะสมกับพืชชนิดนั้น และเครื่องมือที่จะใช้ในการสกัดต้องใช้เครื่องมือใดด้วย

สำหรับพืช สมุนไพร ที่จะนำมาสกัดน้ำมันหอมระเหยได้นั้น แยกเป็นลักษณะต่างๆได้คร่าวๆ ดังนี้
1. พืชที่มีน้ำมันมาก เช่น เปลือกส้ม เมื่อเรานำมาบีบก็จะมีน้ำมันไหลออกมา พร้อมกับกลิ่นหอมของเปลือกส้ม
2. พืชที่มีน้ำมันปานกลาง เช่น ใบมะกรูด, ตะไคร้ ลักษณะของพืชประเภทนี้ ที่ใบเมื่อนำมาขยี้แล้วจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ
3. พืชที่มีน้ำมันน้อย เช่น ดอกมะลิ, จำปา พืชชนิดนี้ จะส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ หรือหอมแรง เมื่อเราสูดดม แต่ถ้าเราขยี้จะไม่มีกลิ่นหอม

การสกัดน้ำมันหอมระเหยจากพืช
1.วิธีการบีบ เค้น คั้น (Cold Press) หรือที่เราเคยได้ยินว่า สกัดเย็น ไม่ผ่านความร้อน อาจใช้แรงบีบ หรือใช้เครื่องมือที่ช่วยบีบ วิธีการนี้จะใช้ได้กับกลุ่มพืชที่มีน้ำมันหอมระเหยมาก เช่น เปลือกส้ม

2.วิธีการกลั่น (Steam Distillation) เป็นการกลั่นน้ำมันหอมระเหยจากพืชด้วยไอน้ำ โดยนำพืชมาวางบนตะแกรงที่วางเหนือน้ำ ในภาชนะปิด ต้มจนเดือด จะได้ไอน้ำแล้วควบแน่นเป็นหยดน้ำออกมา แยกชั้นเป็นน้ำ กับ น้ำมัน ซึ่งน้ำมันที่ได้ก็คือ Essential Oil หรือน้ำมันหอมระเหยนั่นเอง หรือจะกลั่นโดยวิธีการต้มกับน้ำ (Hydro Distillation) โดยการนำพืชใส่ลงไปต้มพร้อมกับน้ำในภาชนะปิด จะได้ไอน้ำและหยดลงในภาชนะ แล้วเกิดการแยกชั้น จนสามารถแยกน้ำมันออกมาได้

น้ำมันหอมระเหย

3.วิธีสกัดด้วยตัวทำละลาย (Solvent Extraction) ซึ่งก็จะมี 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ตัวทำละลาย ที่ระเหยได้ กับตัวทำละลายที่ระเหยไม่ได้ การใช้วิธีการสกัดด้วยตัวทำละลาย ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของพืชที่จะนำมาสกัด และตัวทำละลายที่จะนำมาใช้ในการสกัดพืชสมุนไพรชนิดนั้นๆด้วย

สำหรับผลิตภัณฑ์ของ Myself Cosmetics นั้น ไร่หนึ่งอรุณ ได้ใช้ประสบการณ์หลายปี ในการเลือกพืช สมุนไพร และไม้หอมต่างๆ ในการนำมาสกัดให้ได้ซึ่งคุณประโยชน์อย่างแท้จริง ที่ดีต่อสุขภาพของคนไทย และช่วยในการดูแลผิวพรรณ แม้กระทั่งกลิ่นหอมที่ได้จากผลิตภัณฑ์ทั้งหมด ของเรา ยังเป็นกลิ่นหอมธรรมชาติอย่างแท้จริง

เครื่องสำอางค์ธรรมชาติ

สนใจ Myself Cosmetics เครื่องสำอางค์ธรรมชาติ  โทร 0970897555 เพียงบอกว่ามาจากนิตยสารเล่มนี้ ลดไปเลย 10%
เยี่ยมชมเว็บไซด์ :  https://onearoon.com/
หรือติดต่อ Line ID : myselfcosmetics